Cách chúng ta đánh giá và lựa chọn ý tưởng như thế nào? Nghiên cứu phát hiện ra sở thích của chúng ta ảnh hưởng đến sáng tạo.

PARIS, Pháp — Nhìn nhận, nhiều người cho rằng sáng tạo là một quá trình bí ẩn, bất ngờ bắt lấy và mang chúng ta đi xa. Để hiểu rõ hơn về quá trình này, các nhà nghiên cứu Pháp đang trên cuộc hành trình để khám phá vì sao chúng ta thiên về những ý tưởng sáng tạo hơn là những ý tưởng truyền thống hơn và cách chúng ta đánh giá giá trị của những suy nghĩ sáng tạo này.

“Sáng tạo có thể được định nghĩa là khả năng tạo ra những ý tưởng sáng tạo và có tính độc đáo trong một ngữ cảnh nhất định, giải quyết một vấn đề hoặc cải thiện một tình huống. Đây là kỹ năng quan trọng để thích ứng với sự thay đổi hoặc thúc đẩy nó,” Alizée Lopez-Persem, một nhà nghiên cứu về nền tâm thần học nhận thức tại Viện Não Paris, cho biết trong một thông cáo báo chí. “Nhóm nghiên cứu của chúng tôi quan tâm đến cơ chế nhận thức cho phép tạo ra những ý tưởng sáng tạo, hy vọng tìm hiểu cách sử dụng chúng một cách khôn ngoan.”

Các chuyên gia đều đồng ý rằng sáng tạo bao gồm hai giai đoạn: tạo ý tưởng mới và sau đó đánh giá khả thi của chúng. Tuy nhiên, cách chúng ta đánh giá và ưu tiên những ý tưởng này thì vẫn còn nhạt màu.

Abstract representation of creativity

Biểu tượng trừu tượng về sáng tạo. (HÌNH ẢNH: Viện Não Paris)“Chúng ta cần đánh giá giá trị của ý tưởng để chọn ra những ý tưởng tốt nhất,” Lopez-Persem nói. “Tuy nhiên, không có gì cho thấy rằng hoạt động này tương ứng với một sự đánh giá hợp lý và khách quan mà trong đó chúng ta cố gắng kiềm chế những định kiến nhận thức của mình để có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất có thể. Vì vậy, chúng tôi muốn biết cách giá trị này được gán và liệu nó có phụ thuộc vào đặc điểm cá nhân hay không.”

Góc nhìn mới về vấn đề này đến từ nhóm nghiên cứu của bác sĩ thần kinh học Emmanuelle Volle, người cho rằng sáng tạo có ba yếu tố cốt lõi:

  1. Khám phá: Dựa trên kiến thức cá nhân để mơ tưởng ra những giải pháp tiềm năng.
  2. Đánh giá: Định giá giá trị của một ý tưởng.
  3. Lựa chọn: Chọn ý tưởng sẽ được trình bày.

Nhóm nghiên cứu đã thiết kế một mô hình tính toán nhái lại ba yếu tố này và thử nghiệm nó trên hành vi trong cuộc sống thật. Họ mời 71 cá nhân thông qua nền tảng PRISME của Viện Não Paris tham gia vào các bài kiểm tra liên tưởng tự do trong đó họ kết hợp từ ngữ theo cách độc đáo. Sau đó, người tham gia đánh giá các kết hợp từ ngữ này dựa trên sự yêu thích, tương quan và tính độc đáo của chúng.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng đánh giá chủ quan về ý tưởng đóng một vai trò quan trọng trong sáng tạo,” Volle nói. “Chúng tôi quan sát thấy một mối quan hệ giữa tốc độ sáng tạo ý tưởng mới và mức độ đánh giá của người tham gia đối với những ý tưởng này. Nói cách khác, bạn thích ý tưởng mà bạn chuẩn bị đưa ra càng nhiều, bạn đưa ra ý tưởng đó càng nhanh. Hãy tưởng tượng ví dụ, một đầu bếp dự định làm một loại nước sốt: một cách ăn mòn nhiều hương vị càng khiến anh ta say mê hơn trong tâm trí, anh ta sẽ càng nhanh chóng tìm những nguyên liệu cho mình! Phát hiện khác của chúng tôi là sự đánh giá này kết hợp hai tiêu chí chủ quan: tính độc đáo và sự tương quan.”

Một khám phá thú vị là cách các người tham gia đánh giá "sự độc đáo" và "liên quan". Một số người đánh giá cao sự mới mẻ của một ý tưởng, trong khi người khác đánh giá cao tính thực tế. Có thể thấy, những người có lòng đam mê sự độc đáo thường đưa ra những ý tưởng sáng tạo hơn.

Các kết quả này đặt ra thách thức đối với quan niệm truyền thống về sáng tạo, gợi ý rằng sáng tạo có thể không phải là điều khó chiếm được như mọi khi cho rằng. Có tiềm năng để xác định cơ chế sáng tạo theo mặt "thần kinh học và tính toán". Nhìn về tương lai, Lopez-Persem tưởng tượng về việc xác định các hồ sơ sáng tạo liên quan đến các ngành nghề.

"Trong tương lai, chúng tôi muốn xác định các hồ sơ sáng tạo khác nhau liên quan đến lĩnh vực hoạt động của con người. Bạn có sở thích sáng tạo khác nhau nếu bạn là một kiến trúc sư, kỹ sư phần mềm, họa sĩ minh họa hay kỹ thuật viên không?" Lopez-Persem nói thêm: "Môi trường nào thúc đẩy sáng tạo và môi trường nào làm trở ngại cho nó? Chúng ta có thể sửa đổi hoặc tái giáo dục hồ sơ sáng tạo của mình thông qua các bài tập nhận thức để phù hợp với những khát vọng hay nhu cầu cá nhân? Tất cả những câu hỏi này vẫn còn mở, nhưng chúng tôi quyết tâm tìm ra câu trả lời."

YouTube video

Nghiên cứu được công bố trong tạp chí "Nhà tâm lý học Mỹ".

Tags: khả năng nhận thức, sáng tạo, gu thẩm mỹ, tư duy.

Posted: 2023-09-25 00:17:45
Author: ThongMinh.net's Editor
Sáng tạo không giới hạn, đam mê tìm tòi và mang đến cho bạn những ý tưởng độc đáo.