Phỏng vấn The Talos Principle 2: "Chúng tôi vẫn còn rất nhiều ý tưởng sáng tạo

Tóm lược câu chuyện

  • The Talos Principle 2 - phần tiếp theo của trò chơi đố đề năm 2014 đã được phát hành vào ngày 2 tháng 11 năm 2023.
  • Các nỗ lực gần đây của Croteam với tựa đề này đã được người chơi và phê bình đánh giá cao.
  • Chúng tôi đã phỏng vấn những nhà phát triển tại Croteam về phần tiếp theo mới nhất của họ và một số kế hoạch trong tương lai.

Quay trở lại sau gần một thập kỷ kể từ phiên bản trước, The Talos Principle 2 tập trung vào giải đố từ góc nhìn người chơi nhìn thứ nhất giống như trò chơi đầu tiên, chỉ khác ở một số nâng cấp ở đây và đó. Cho đến nay, trò chơi đã nhận được đánh giá tốt, nhờ vào cốt truyện sâu sắc, cách diễn đạt hấp dẫn, cơ chế gameplay tuyệt vời và hình ảnh tuyệt vời.

eXputer đã có dịp ngồi xuống phỏng vấn với Croteam - nhà phát triển - qua một buổi trả lời email. Studio đã cung cấp những cái nhìn thú vị về quá trình tạo ra The Talos Principle 2 và cũng cho biết rằng còn nhiều ý tưởng hấp dẫn khác chưa được biểu lộ - thật thú vị xem chúng sẽ phát triển như thế nào trong tương lai không xa.

Tiếp theo là cuộc phỏng vấn đầy đủ.

Câu hỏi: Trò chơi đầu tiên nhận được đánh giá rất tích cực và dường như phần tiếp theo cũng theo con đường tương tự. Cảm giác đó như thế nào đối với đội ngũ? Liệu nó tạo thêm áp lực, hay chủ yếu là tăng cao tinh thần?

Croteam: Chúng tôi vô cùng hạnh phúc với kết quả của trò chơi và cách mà nó được công chúng đón nhận. Sự đón nhận đó đã mang lại cho chúng tôi một sự truyền động mạnh mẽ, khẳng định rằng chúng tôi đã tạo ra một sản phẩm đáng giá cho thời gian của người chơi. Chúng tôi đã có nhiều thách thức lớn để vượt qua, và chúng tôi rất hạnh phúc khi đã phát hành một trò chơi ngang bằng với phần đầu tiên và, ở một số mặt, vượt trội hơn nó.

Câu hỏi: The Talos Principle đã được phát hành gần một thập kỷ trước; điều gì đã thôi thúc đội ngũ quay lại và làm việc trên phần tiếp theo?

Croteam: Chúng tôi luôn bàn luận về việc tạo ra phần tiếp theo của trò chơi, nhưng chúng tôi đã bị phân tâm bởi các dự án khác và các công nghệ mới như VR trong một thời gian. Khi chúng tôi quyết định tiếp tục, chúng tôi cảm thấy đã đủ thời gian trôi qua và đã tích luỹ đủ những ý tưởng mới về cơ chế gameplay và cốt truyện, cũng như những tiến bộ trong công nghệ như Unreal Engine, để mang đến những trải nghiệm mới cho cả người hâm mộ trò chơi gốc và những người chơi mới.

Câu hỏi: Tôi hiếu kỳ muốn biết có bao nhiêu nhà phát triển của game này đã có kinh nghiệm làm việc trên tựa đề đầu tiên.

Croteam: Đa số của đội ngũ đã tham gia vào việc phát triển The Talos Principle 1 vẫn ở lại, nhưng một số người chuyên về lập trình động cơ đã rời đi. Trong khi đó, chúng tôi đã thêm vào đội ngũ một số tài năng trẻ mới mà đã tham gia sâu vào việc phát triển The Talos Principle 2.

Câu hỏi: Một câu hỏi dành cho những nhà phát triển đó là: có những thay đổi gì kể từ phiên bản đầu tiên? Cả về phát triển và lối chơi?

Croteam: Có rất nhiều thay đổi từ phiên bản đầu tiên đến game thứ hai. Thay đổi lớn đầu tiên là chuyển từ 'Serious Editor' sang Unreal Engine, mà đã tốn phần lớn thời gian phát triển của chúng tôi. Thay đổi thứ hai là mong muốn của chúng tôi là đưa NPCs vào game, làm cho thế giới trở nên sống động hơn và từ đó gia tăng phạm vi và yêu cầu sản xuất. Về mặt lối chơi, chúng tôi tuân thủ cùng nguyên tắc kiểm tra và tạo mẫu như chúng tôi đã làm trong game đầu tiên. Chúng tôi thiết kế các câu đố cơ bản trong một môi trường không có sự chú ý phân tâm. Vì chúng tôi đang chuyển sang Unreal và thiếu các công cụ để tạo câu đố, chúng tôi ban đầu đã phát triển chúng trong 'Serious Editor' và thực hiện toàn bộ giai đoạn kiểm tra ở đó. Trong game đầu tiên, chúng tôi đã sử dụng một bot để kiểm tra, bot chỉ có thể đi theo một đường chỉ định, cho phép chúng tôi sửa những chướng ngại vật rõ ràng. Trong phiên bản này, chúng tôi không có bot đã thiết lập, và việc thiết lập nó sẽ mất một thời gian dài. Thay vào đó, chúng tôi tin tưởng vào những người kiểm tra thật sự, họ chơi qua game hàng ngày và báo cáo tất cả các vấn đề gặp phải. Cách tiếp cận này giúp game tránh được lỗi nhiều và cho phép chúng tôi tìm ra cách giải câu đố không đúng ý đồ hoặc bỏ qua một phần nội dung.

Câu hỏi: Chúng tôi biết rằng trò chơi lấy cảm hứng từ tác phẩm của Shakespeare, cụ thể là The Tempest. Nhưng tác phẩm văn học hoặc trò chơi nào khác mà nhóm đã lấy cảm hứng từ?

Croteam: Trò chơi: Ít lắm, thực sự chỉ có Rama vô cùng hiếm hoi (từ năm 1996) mà chúng tôi nhớ đến, nó có những chủ đề tương tự khi khám phá một công trình lớn chưa biết rõ nguồn gốc.

Văn học: Thơ của William Blake. Loạt tiểu thuyết The Culture của Ian M Banks (mà chúng tôi cũng thực sự thảo luận đến trong game). Isaac Asimov. Arthur C Clarke. Uh... Thần thoại Hy Lạp cổ đại, trong trường hợp điều đó chưa rõ ràng.

The Talos Principle 2 - Ảnh chụp màn hình thông qua Steam.

Câu hỏi: Tôi đã xem một cuộc phỏng vấn khác nơi đã đề cập rằng việc tạo ra một trò chơi câu đố không phải là một quyết định dễ dàng vì không có nhiều trò chơi câu đố hoặc ít nhất là trò chơi câu đố thành công. Nhưng bây giờ khi Croteam đã xác lập loạt game này là một trong những trò chơi câu đố tốt nhất, liệu họ có tiếp tục mở rộng nó hoặc tạo ra các tựa đề khác trong cùng thể loại?

Croteam: Chúng tôi luôn có rất nhiều ý tưởng đang phát triển trong đầu; chúng tôi không thích hạn chế bản thân trong một thể loại duy nhất.

Dự án kế tiếp của chúng tôi có thể là một trò chơi câu đố khác hoặc có thể là một thể loại hoàn toàn khác. Bạn có thể chắc chắn rằng chúng tôi vẫn còn rất nhiều ý tưởng sáng tạo còn lại và chúng tôi hào hứng với nhiều khả năng phía trước.

Câu hỏi: Trong cốt truyện, The Talos Principle 2 đã làm một công việc tuyệt vời trong việc mở rộng vũ trụ mà chúng ta đã được giới thiệu lần đầu trong trò chơi năm 2014, và nó đã làm điều đó hoàn toàn bằng cách tập trung vào nền văn minh và xã hội, giới thiệu rất nhiều nhân vật mới so với chỉ có 2 người trong game đầu tiên. Tôi rất tò mò muốn biết chúng ta có thể đi đến đâu từ đây. Điều gì là điều tiếp theo mà các nhà viết câu chuyện muốn tập trung vào?

Croteam: Trò chơi đầu tiên đã khám phá cuộc đua robot mới này từ khi chúng còn ở tuổi thơ. Trong khi The Talos Principle 2 nhìn nhận chúng ở tuổi trưởng thành, sự tiến triển hợp lý là khám phá về những hướng đi xa hơn theo những dòng điều đó. Nếu có bao giờ có The Talos Principle 3, chúng ta sẽ cần một lý do mạnh mẽ, thú vị để phát triển nó; Nó cần mang đến một cái gì đó mới mẻ, tương tự như chúng tôi đã làm với Talos Principle 2.

Câu hỏi: Một điều mà tôi thấy khá hấp dẫn là cách đội ngũ đã quản lý tạo ra một phần tiếp theo mà thực sự không yêu cầu bạn phải chơi trò chơi đầu tiên. Đó là sự tiếp nối của cả cốt truyện và cách chơi, tôi muốn biết là làm sao Croteam đã tạo ra nó mà không làm giảm đi sức hấp dẫn của trò chơi với nhiều cảm xúc và xây dựng thế giới.

Croteam: Tạo ra một phần tiếp theo không dễ dàng; có những kỳ vọng và chúng tôi phải tin vào khả năng của mình để mang trải nghiệm mới đó đến cho người chơi mà không chỉ là việc làm lại những ý tưởng cũ. Đây cũng là một trong những lý do vì sao chúng tôi mất một thời gian để phát triển phần tiếp theo. Chúng tôi muốn giới thiệu đủ cơ chế và yếu tố cốt truyện mới để đảm bảo người chơi sẽ không cảm thấy như đang chơi lại cùng một trò chơi. Theo cùng một hướng, phương pháp này cho phép chúng tôi thiết kế những câu đố tiến triển để người chơi mới học và thành thạo các cơ chế mới trong khi đảm bảo người chơi đã quen thuộc không cảm thấy chán ngẫm qua những câu đố dễ dàng. Kết quả là, cả người chơi mới và người chơi quay trở lại gần như đứng chung với nhau về mặt này. Về mặt cốt truyện, sâu sắc về lịch sử trong trò chơi đầu tiên là quan trọng, nhưng những sự kiện, bao gồm cách robot đầu tiên thoát khỏi mô phỏng, có thể được đưa ra một cách dễ dàng trong vài câu. Điều này cho phép người chơi nhanh chóng làm quen với các dòng chính, sau đó phần thứ hai tạo ra con đường riêng biệt của nó. Trong khi có một số dòng cốt truyện liên quan đến trò chơi đầu tiên, điều đó sẽ làm hài lòng người chơi quay trở lại, hầu hết câu chuyện đứng trên chính nó.

Câu hỏi: Sau khi phát hành The Talos Principle 2, đội ngũ có đang xem xét tạo một bản mở rộng không? Hay tập trung vào một dự án hoàn toàn mới?

Croteam: Hiện tại, chúng tôi tập trung vào giải quyết bất kỳ vấn đề còn tồn tại trong trò chơi, đảm bảo rằng đó là một trải nghiệm ổn định và thú vị không chỉ cho người chơi hiện tại mà còn cho những người sẽ chơi nó trong tương lai. Mục tiêu của chúng tôi là hoàn thiện những gì chúng tôi đã có thay vì ngay lập tức theo đuổi điều gì đó lớn tiếp theo. Trong khi chúng tôi có một số ý tưởng cho các dự án tương lai, chúng tôi tin rằng việc để lại một số điều cho trí tưởng tượng là tốt hơn.

Câu hỏi: Có điều gì mà bạn muốn nói với khán giả? Điều gì mà chúng tôi chưa đề cập đến?

Croteam: Cảm ơn tất cả vì sự tin tưởng của bạn và tất cả những lời khen tốt đẹp. Cảm ơn cũng vì đã nhận ra tất cả niềm đam mê mà chúng tôi đổ vào những trò chơi đáng yêu của chúng tôi. Sự công nhận của bạn là một trách nhiệm sẽ luôn nhắc chúng tôi rằng chúng tôi phải đem tất cả những gì chúng tôi có mọi lúc mọi nơi.

The Talos Principle 2 không chỉ đáp ứng được kỳ vọng đề ra bởi phần đầu tiên mà còn vượt xa chúng trong một số khía cạnh.

Bài viết đã được phát hành và nhận được những đánh giá rất tích cực từ người dùng trên Steam, kèm theo điểm Metascore 88 trên Metacritic. Croteam có vẻ đã hài lòng với hiệu suất của trò chơi và sẽ tiếp tục nâng cấp tiêu đề để người chơi trong tương lai không gặp vấn đề gì trong game.

Sau đó, Croteam có thể tiếp tục khám phá những khía cạnh mới để xác định thể loại tiếp theo mà họ sẽ tham gia. Tuy nhiên, theo như những gì nhà phát triển đã nói, tốt hơn là để mọi thứ trong trạng thái mơ hồ cho đến khi có thông báo chính thức.

Cảm ơn! Xin hãy chia sẻ ý kiến phản hồi với chúng tôi. ⚡

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện bài viết này? Xin hãy giúp đỡ chúng tôi. ✍

Posted: 2023-11-19 00:06:48
Author: ThongMinh.net's Editor
Sáng tạo không giới hạn, đam mê tìm tòi và mang đến cho bạn những ý tưởng độc đáo.